Home / Tin tức / Đi bao lâu thì cần thay dầu ô tô?

Đi bao lâu thì cần thay dầu ô tô?

Thay dầu xe ô tô khi nào là vấn đề được nhiều tài xế quan tâm bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ của xe. Cùng tìm hiểu vẫn đề này qua bài viết sau đây nhé.

Dầu ô tô có tác dụng giúp cho động cơ xe hơi làm giảm ma sát, giảm tình trạng nóng máy, đồng thời bảo vệ động cơ khỏi mài mòn và đảm bảo tỷ số nén xi-lanh và hiệu suất động cơ ở mức cao nhất, ngoài ra dầu còn giữ cho động cơ sạch sẽ và chống đóng cặn. Tuy nhiên, trong dầu ô tô có nhiều phụ gia nên sau một thời gian sử dụng, những chất phụ gia này sẽ tiêu hao đi làm cho dầu xuống cấp. Do đó, chúng ta cần phải thay dầu ô tô đúng lúc. Vậy thay dầu xe ô tô khi nào thì đúng lúc?

Thời điểm thay dầu xe ô tô

Thời điểm thay dầu xe ô tô
Thời điểm thay dầu xe ô tô

Mỗi loại dầu ô tô hiện nay chỉ có thể lưu trữ lượng cặn bẩn nhất định, và nếu những cặn bẩn này vượt lên quá mức thì sẽ lắng đọng và bám vào bề mặt động cơ và ảnh hưởng đến xe. Dầu động cơ cho xe hơi được phân loại theo các thông số như sau 0W40, 5W30, 10W30, 15W40, 5W40…Các số này có ý nghĩa: số càng lớn thì độ nhớt càng đặc.

Các hãng xe bình dân thường khuyến cáo người sử dụng là nên thay dầu động cơ ở 1.000 km đầu tiên và 5.000 km tiếp theo. Còn 2 hãng xe Bentley và Lamborghini thì sau mỗi 10.000 km nên thay dầu xe ô tô.

Cụ thể, với những dòng xe của Kia, thời gian thay dầu xe ô tô căn cứ theo số km hoặc thời gian sử dụng xe, tương ứng là 5.000km hoặc 4 tháng. Kia sử dụng dầu thông số 5W40 đối với động – cơ xăng, còn động cơ diesel là dầu có thông số 10W30.

Ford cũng có tiêu chuẩn về thời gian thay dầu theo số km sử dụng. Hãng này cũng quy định sau mỗi 5.000 km thì thay dầu.  Ô tô có máy xăng của Ford sử dụng dầu có thông số 5W30 còn loại dầu 15W40 sẽ ưu tiên cho động cơ dầu.

Toyota cũng áp dụng chu kỳ thay dầu động cơ được tính theo số km, cụ thể là tương ứng 5.000 km hoặc tương đương 3 tháng sử dụng. Hãng này cũng khuyến cáo các khách hàng của họ ràng nên thay dầu chính hãng chỉ định để có được chế độ bảo hành tốt nhất.

Các thương hiệu xe sang và siêu xe chẳng hạn như Bentley và Lamborghini thì tiêu chuẩn thay dầu xe ô tô của hãng là sau mỗi 10.000 km, và khi thay dầu sẽ là thay luôn cả lọc dầu. Cả hai hãng này đều sử dụng loại dầu có thông số là 0W40.

Lưu ý khi sử dụng xe ô tô

Lưu ý khi sử dụng xe ô tô
Lưu ý khi sử dụng xe ô tô

Bạn cần thay dầu động cơ sớm hơn mà không đợi đến khi đủ số km quy định, cho dù là xe bạn có chạy ít đi chăng nữa.  Vì dù chạy ít hay nhiều thì dầu lưu trữ trong động cơ lâu ngày cũng sẽ bị xuống cấp theo thời gian. Bởi vậy, bên cạnh tiêu chuẩn về số km, các nhà chế tạo cũng thường quy định cả về thời gian sử dụng, thời gian này thường là một năm. Nếu sau một năm mà xe ô tô của bạn chưa đi được số km quy định thì bạn vẫn cần thay dầu động cơ xe ô tô.

Bạn cũng nên quan tâm và chú ý đến sách Hướng dẫn sử dụng theo xe mà bạn được cung cấp khi mua. Trong đó, sẽ chỉ định loại dầu nhớt phù hợp với xe của bạn, dựa theo 2 thông số chính là cấp chất lượng API và cấp độ nhớt SAE của dầu.

Cấp chất lượng thường được khuyến nghị bao gồm API SG; SJ ; SL và SM. Chữ S là ký hiệu cho loại dầu dành cho động cơ xăng còn chữ  C là ký hiệu loại dầu phù hợp cho động cơ diesel. Với xe có động cơ diesel thì các cấp hiệu thường được khuyến nghị sẽ là API CG-4 ; CH-4 và CI-4.

Các cấp độ nhớt SAE hay được khuyến nghị là SAE 40 ; 50 đối với dầu đơn cấp, còn SAE 15W-40 và 20W-50 đối với dầu đa cấp.

 

About umix

Check Also

Bảng giá BMW mới nhất năm 2017

Hãng xe hạng sang BMW đến từ nước Đức luôn thu hút các tín đồ …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *